Hiện nay, nhu cầu sử dụng server của các doanh nghiệp ngày càng tăng, và nhất là đối với DN vừa và nhỏ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về cách chọn Server cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp với môi trường doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đối với DN vừa và nhỏ và ngân sách tầm khoảng 25-30 triệu thì chúng ta cần những gì?
- Hỗ trợ được từ 1-250 user.
- Dung lượng lưu trữ là một trong những điều thiết yếu đối với phân khúc này.
- Hỗ trợ điều khiển từ xa ( IPMI, …)
Đối với những nhu cầu như vậy, tôi xin đi theo thứ tự như sau:

1. PROCESSOR:

 

Với chip tôi luôn luôn hướng tới dòng Intel Xeon chuyên dành cho máy chủ vì hiệu suất và tính ổn định của nó.

Nếu doanh nghiệp của bạn không cần nhiều tài nguyên của chip và không chạy VT-d thì bạn hoàn toàn có thể chọn dòng Intel Xeon E5-1200 Series để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp ( với lựa chọn này, bạn có thể tiết kiệm khoảng 2 triệu chi phí dành cho chip).

Với dòng Intel Xeon này, bạn nên chọn dòng Intel Xeon E5-1230 V2 nhưng cũng đừng quá quan trọng đến tốc độ Ghz của nó, vì nếu bạn chọn dòng E5-1240 V2 thì chi phí sẽ tăng lên tầm khoảng 14% trong khi đó hiệu suất của chip chỉ tăng lên từ 3-4%. Vậy nên với tiêu chí tiết kiệm chi phí thì mình nghĩ số tiền dành cho chip sẽ khoảng 4 triệu là khá hợp lý.

 

 

 

 

 

2. MOTHERBOARD ( mainboard )

Dòng main Supermicro X9SCL+-F là một lựa chọn khá hợp lý không chỉ về giá cả mà còn về hiệu suất dành cho DN hiện nay. Với 4 khe cắm RAM, hỗ trợ 2 cổng SATA III 6.0Gbs và thêm 1 cổng PCI-E, X9SCL+-F có thể được nâng cấp 1 cách linh hoạt để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của DN.
So với 1 số dòng main server như X9SCM hay X9SCM-F thì X9SCL-F sẽ hợp lý hơn về mặt giá cả ( rẻ hơn khoảng tầm từ 500-800 nghìn ) trong khi các tính năng là như nhau.
Và một lợi thế lớn của X9SCL-F đó là tính năng IPMI giúp các IT có thể làm việc 1 cách linh hoạt và mang lại hiệu năng làm việc tối đa cho IT.

 

 

3. STORAGE CONTROLLER

Với STORAGE CONTROLLER thì ta có 1 trong 2 lựa chọn sau đây:
- Card IBM M1015 (nếu cần dùng Raid 5 thì sẽ gắn thêm option Raid 5 )
- Raid onboard
IBM ServeRAID M1015 hỗ trợ 8 port dựa trên nền tảng Raid của LSI và so với cái giá tầm khoảng 3 triệu thì card IBM M1015 là một lựa chọn tuyệt vời dành cho doanh nghiệp. Và nếu mọi người e ngại về việc nâng cấp server sau này thì IBM M1015 cũng đáp ứng 1 cách hoàn hảo, bạn cần Raid 5? Chỉ cần mua option Raid 5 cho card M1015. Vậy thì với khoảng 5 triệu bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 máy chủ với Raid cứng hỗ trợ 8 port. So sánh với thị trường hiện tại thì bạn phải tiết kiệm được ít nhất là 2triệu.
Nhưng nếu doanh nghiệp chưa cần đến Card Raid thì Raid onboard hoàn toàn thích hợp cho bạn thiết lập raid và tăng sự an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp.

 

4. MEMORY

Tới thời điểm bây giờ thì RAM không còn là quá mắc nữa. Vậy nên bạn có thể sử dụng 2 x 8GB RAM cho hệ thống của mình, và cũng là để tiện cho việc nâng cấp sau này. Nhưng nếu chi phí của bạn hạn hẹp thì bạn cũng hoàn toàn có thể gắn trước 1 thanh 8GB, nhưng không nên gắn Ram 4GB nhé, vì như thế khi nâng cấp bạn sẽ phải đối mặt với việc chỉ gắn đc tối đa 16GB RAM (4 x 4GB ) hoặc bỏ phí thanh 4GB mà mua lại 2 thanh 8GB, như vậy sẽ là một sự lãng phí đáng kể.

 

5. CHASSIS:

Thường ở phân khúc này sẽ có 2 loại chassis cho bạn lựa chọn đó là:
- Supermicro Chassis 813MTQ-350CB ( Rackmount )

- Supermicro Chassis 731D-300B (Tower)

Đối với dòng chassis nằm 813 thì bạn sẽ có được 4 ổ hotswap ( rút nóng mà không cần phải mở bung máy ra) sẽ rất tiện cho bạn nếu cần phải thay thế ổ cứng. và tất nhiên giá cả cũng sẽ cao hơn dòng đứng (tower).
Tuy nhiên thì hầu hết nhu cầu của mọi người sẽ là dòng Tower vậy nên lựa chọn 731D sẽ là hoàn hảo cho nhu cầu của mọi người.
Tuy có nhược điểm là ổ cứng không rút nóng ra được, nhưng đối với doanh nghiệp của chúng ta thì ngoại trừ khi HDD bị hỏng hóc, ta sẽ mất thời gian hơn để thay thế so với chassis có hỗ trợ hotswap và đối với ITer thì chuyện này sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm. Quan trọng hơn với lựa chọn này, bạn cũng đã tiết kiệm hơn so với chassis 813 đến gần 2 triệu.

 

* Nhìn chung với nhiều doanh nghiệp thì server HP và server Dell sẽ là lựa chọn an toàn và ổn định vì thương hiệu của họ đã gắn liền với chất lượng và uy tín lâu nay. Nhưng mặt khác, với nhiều Doanh Nghiệp thì vấn đề ngân sách sẽ luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy nên bài viết này được đưa ra hy vọng có thể sẽ góp phần giúp mọi người tham khảo và có được quyết định hợp lý, đúng đắn khi quyết định mua Server.